Quy hoạch băng tần 700 MHz dùng cho 4G LTE

Tại Hội thảo Quốc tế 4G LTE 2018 vừa được tổ chức sáng 6/4 tại Hà Nội, đã xuất hiện nhiều chia sẻ việc quy hoạch băng tần 700 MHz dùng cho 4G LTE , cùng với đó là những thông tin về tiến độ phát triển 5G.

Theo ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT), ngay từ năm 2013, Bộ TT&TT đã tiến hành quy hoạch các nhóm kênh, đồng thời để lại toàn bộ phần băng tần mà Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã quy hoạch cho di động băng rộng. 

Bộ TT&TT cũng đã ban hành quy định về thời gian bắt buộc chuyển đổi tần số băng tần truyền hình, giải phóng hết toàn bộ băng tần từ 694 GHz trở lên dành cho băng rộng di động.

Tại Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước hiện đang cấp phép cho 3 băng tần 850/900 MHz, 1.800 MHz và 2.100 MHz dùng cho di động. Bộ TT&TT đã quyết định cho phép tất cả các nhà khai thác đang sử dụng những băng tần này được chuyển đổi từ 2G lên 3G và 4G.

Tốc độ 4G cao gấp 3,5 – 4,5 lần so với tốc độ trung bình của 3G hiện tại

Theo thông tin tại Hội thảo, năm 2017, hạ tầng kỹ thuật 4G LTE tại Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ. Hiện tại, Viettel đã phủ sóng 4G tới 99% quận huyện trên cả nước, Vinaphone và Mobifone cũng đã tăng cường nhiều trạm thu phát sóng 4G tại các quận huyện trung tâm trên toàn quốc. Theo một kết quả khảo sát đã được công bố thì tỉ lệ phủ sóng 4G tại Việt Nam lên đến 71,26% diện tích lãnh thổ. Về tốc độ mạng cũng đã có nhiều cải thiện đáng kể, đạt mức 21,49 Mbps, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau Singapore.

Theo Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, thì trong năm 2017, tốc độ tải dữ liệu trung bình hướng xuống của mạng 4G tại Việt Nam là 35 – 37 Mbit/s (cao gấp 3,5 đến 4,5 lần so với tốc độ trung bình của 3G hiện tại); góp phần nâng tổng dung lượng Internet di động đi quốc tế đạt 5,4Gb/s, (tăng 1,5 lần so với năm 2016). Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia thì tiềm năng thị trường 4G tại Việt Nam còn rất lớn, thể hiện qua một vài số liệu thống kê như có tới 76,4 triệu thuê bao 2G hoặc 41,5 triệu thuê bao 3G có thể chuyển đổi thành thuê bao 4G…

Chưa có tốc độ trải nghiệm 4G thực sự

Theo ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT trong 1,5 năm qua,  mạng 4G LTE đã phủ sóng đến 95% dân số, nhưng có thể nói tốc độ 4G trải nghiệm thì chưa thể có.

Để giải quyết vấn đề này, ông Hoan cho biết Việt Nam đã quy hoạch băng các băng tần 2,6 GHz, băng 2,3 GHz và 700 MHz đáp ứng các dịch vụ băng rộng di động 4G/5G, trong đó băng tần 700 MHz là băng tần “quý” hiện đã được nhiều khu vực như châu Phi, châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu sử dụng.Bởi theo phân tích của ông Hoan băng tần cho 4G còn hạn chế. Các doanh nghiệp viễn thông vẫn đang chủ yếu sử dụng băng tần 1800 MHz cho 4G. Tiếp theo, về lý thuyết dù bao nhiêu trạm cũng có thể đạt tốc độ 4G miễn là số người sử dụng trung bình ở trên một tần số sóng mang (carrier frequency) nhưng tần số sóng mang được nhiều người sử dụng thì tốc độ trải nghiệm bị giới hạn.

Bao giờ có quy hoạch băng tần cho 5G?

Chia sẻ tại buổi hội thảo, ông Đoàn Quang Hoan cho biết 5G được phát triển với 3 mục tiêu. Các mục tiêu này bao gồm việc triển khai di động băng rộng với tốc độ rất cao, cung cấp dịch vụ kết nối IoT với số lượng kết nối cực lớn và cung cấp các dịch vụ có độ tin cậy siêu cao và độ trễ siêu thấp.

Trước thắc mắc về việc bao giờ 5G mới được triển khai, người đứng đầu Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết đến 2019, ITU mới xác định băng tần nào dành cho các dịch vụ của 5G.

Khi nói về từng mục tiêu phát triển của 5G, ông Đoàn Quang Hoan cho biết việc cung cấp dịch vụ kết nối IoT với số lượng cực lớn và các dịch vụ có độ tin cậy siêu cao, độ trễ siêu thấp có thể đáp ứng ngay ở các băng tần phía dưới. Do vậy, điều này không đòi hỏi phải có băng tần khác.

Theo người đứng đầu Cục Tần số Vô tuyến điện, 5G vẫn còn rất lâu nữa mới có thể triển khai ở Việt Nam, công việc trước mắt của chúng ta là quy hoạch băng tần 700MHz dùng cho di động.

Băng tần 700MHz có một ý nghĩa rất quan trọng. Đây là băng tần thấp nhất để cung cấp dịch vụ di động toàn cầu. Trước đây cũng đã có băng tần 450MHz dùng cho viễn thông điện lực, một số nước cũng đã sử dụng băng tần 600MHz nhưng rất hãn hữu. Do đó, băng tần 700MHz là băng tần thấp phổ biến nhất ở phạm vi toàn cầu. Đây cũng là băng tần thích hợp nhất cho băng rộng di động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.