LTE MIMO: Hướng dẫn nhiều đầu vào nhiều đầu ra

LTE MIMO được sử dụng để cung cấp hiệu suất tín hiệu tốt hơn và / hoặc tốc độ dữ liệu cao hơn bằng cách sử dụng các phản xạ đường dẫn radio tồn tại.

MIMO, Nhiều đầu vào nhiều đầu ra là một trong những sáng kiến ​​công nghệ lớn của LTE được sử dụng để cải thiện hiệu suất của hệ thống. Công nghệ này cung cấp LTE với khả năng tiếp tục cải thiện thông lượng dữ liệu của nó và hiệu quả phổ trên mức thu được bằng cách sử dụng OFDM.

Mặc dù MIMO bổ sung thêm sự phức tạp cho hệ thống về xử lý và số lượng ăng-ten cần thiết, nó cho phép đạt được tốc độ dữ liệu cao cùng với hiệu suất phổ được cải thiện nhiều. Kết quả là, MIMO đã được đưa vào như một phần không thể tách rời của LTE.

Khái niệm cơ bản về LTE MIMO

Khái niệm cơ bản của MIMO sử dụng sự lan truyền tín hiệu đa đường có mặt trong tất cả các giao tiếp trên mặt đất. Thay vì cung cấp sự can thiệp, những con đường này có thể được sử dụng để thuận lợi.

Bộ truyền và bộ thu có nhiều hơn một anten và sử dụng công suất xử lý có sẵn ở hai đầu của liên kết, chúng có thể sử dụng các đường dẫn khác nhau tồn tại giữa hai thực thể để cung cấp sự cải thiện tốc độ dữ liệu của tín hiệu thành nhiễu.

Lưu ý về MIMO:

Hai hạn chế chính trong các kênh truyền thông có thể là nhiễu đa kênh và các giới hạn thông lượng dữ liệu do Luật Shannon đưa ra. MIMO cung cấp một cách sử dụng nhiều đường dẫn tín hiệu tồn tại giữa bộ phát và bộ thu để cải thiện đáng kể thông lượng dữ liệu có sẵn trên một kênh nhất định với băng thông được xác định của nó. Bằng cách sử dụng nhiều anten tại máy phát và bộ thu cùng với một số xử lý tín hiệu số phức tạp, công nghệ MIMO cho phép hệ thống thiết lập nhiều luồng dữ liệu trên cùng một kênh, do đó làm tăng dung lượng dữ liệu của kênh.

MIMO đang được sử dụng ngày càng tăng trong nhiều công nghệ tốc độ dữ liệu cao bao gồm Wi-Fi và các công nghệ không dây và di động khác để cung cấp các mức hiệu quả được cải thiện. Về cơ bản MIMO sử dụng nhiều ăng-ten trên máy thu và máy phát để tận dụng hiệu ứng đa đường luôn tồn tại để truyền dữ liệu bổ sung, thay vì gây nhiễu.

LTE MIMO

Việc sử dụng công nghệ MIMO đã được giới thiệu liên tục qua các phiên bản khác nhau của các tiêu chuẩn LTE.

MIMO là nền tảng của tiêu chuẩn LTE, nhưng ban đầu, trong phiên bản 8 và 9 nhiều anten phát trên UE không được hỗ trợ bởi vì hứng thú với việc giảm năng lượng, chỉ có một bộ khuếch đại công suất RF được giả định là có sẵn.

Đó là trong Rel. 10 rằng một số chương trình mới đã được giới thiệu. Ghép kênh không gian khép kín cho SU-MIMO cũng như nhiều anten trên UE.

Chế độ LTE MIMO

Có một số cách thức mà MIMO được triển khai trong LTE. Những thay đổi này tùy theo thiết bị được sử dụng, chức năng kênh và thiết bị có liên quan trong liên kết.

  • Ăng-ten đơn

Đây là dạng truyền dẫn không dây được sử dụng trên hầu hết các liên kết không dây cơ bản. Một luồng dữ liệu đơn được truyền trên một anten và được nhận bởi một hoặc nhiều anten. Nó cũng có thể được gọi là SISO: Single In Single Out hoặc SIMO Single In Multiple Out phụ thuộc vào ăng-ten được sử dụng. SIMO cũng được gọi là nhận đa dạng.

  • Sự đa dạng truyền dẫn

Biểu mẫu của kế hoạch LTE MIMO này sử dụng việc truyền tải cùng một luồng thông tin từ nhiều anten. LTE hỗ trợ hai hoặc bốn cho kỹ thuật này .. Thông tin được mã hóa khác nhau bằng cách sử dụng các mã khối tần số không gian. Chế độ này cung cấp cải thiện chất lượng tín hiệu tại quầy tiếp tân và không cải thiện tốc độ dữ liệu. Theo đó, hình thức LTE MIMO này được sử dụng trên các kênh chung cũng như các kênh điều khiển và phát sóng.

  • Ghép kênh không gian mở

 Dạng MIMO này được sử dụng trong hệ thống LTE bao gồm việc gửi hai luồng thông tin có thể truyền qua hai hoặc nhiều anten. Tuy nhiên không có phản hồi từ UE mặc dù chỉ số TRI, Chỉ số truyền phát được truyền từ UE có thể được trạm gốc sử dụng để xác định số lớp không gian.

  • Đóng ghép kênh không gian vòng lặp

Hình thức này của LTE MIMO tương tự như phiên bản vòng lặp mở, nhưng như tên cho thấy nó có phản hồi kết hợp để đóng vòng lặp. Một PMI, chỉ thị ma trận mã hóa trước được đưa trở lại từ UE đến trạm gốc. Điều này cho phép máy phát mã hóa trước dữ liệu để tối ưu hóa quá trình truyền và cho phép người nhận dễ dàng tách các luồng dữ liệu khác nhau.

  • Vòng lặp đóng với mã hóa trước

Đây là một dạng khác của LTE MIMO, nhưng một từ mã đơn được truyền qua một lớp không gian duy nhất. Điều này có thể bị kiện như là một chế độ quay trở lại cho ghép kênh không gian khép kín và nó cũng có thể được kết hợp với beamforming là tốt.

  • MIMO đa người dùng, MU-MIMO

Dạng MIMO LTE này cho phép hệ thống nhắm mục tiêu các luồng không gian khác nhau cho những người dùng khác nhau.

  • Beam-forming

Đây là phức tạp nhất của các chế độ MIMO và nó có khả năng sử dụng mảng tuyến tính sẽ cho phép các ăng-ten để tập trung vào một khu vực cụ thể. Điều này sẽ làm giảm nhiễu, và tăng công suất khi UE cụ thể sẽ có chùm tia được hình thành theo hướng cụ thể của chúng. Trong một từ mã đơn này được truyền qua một lớp không gian duy nhất. Tín hiệu tham chiếu chuyên dụng được sử dụng cho một cổng bổ sung. Thiết bị đầu cuối ước tính chất lượng kênh từ các tín hiệu tham chiếu chung trên ăng-ten.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.